Han loc dong co diesel va nhung dieu can biet

Loc dong co diesel chu yeu duoc lam bang gang. O bai viet nay toi xin chia se ky thuat han gang va phuong phap

Post date: 29-09-2018

4,055 view(s)

Kỹ thuật hàn gang

Cách khắc phục sự xuất hiện các tổ chức tôi và tổ chức gang trắng

Một lưu ý trong kỹ thuật hàn gang là cần tạo ra một quá trình làm nguội chậm mối hàn và vùng bị ảnh hưởng nhiệt bằng các phương pháp như nung nóng sơ bộ, làm chậm quá trình nguội sau khi hàn. 

Các biện pháp này liên quan đến yếu tố công suất nhiệt lớn khi hàn. Nếu không thể sử dụng nguồn nhiệt công suất lớn thì có thể sử dụng nguồn nhiệt với công suất nhỏ, hàn với tốc độ nhanh nhằm truyền vào vật hàn một lượng nhiệt tối thiểu để tránh làm xuất hiện các vùng biến trắng và tổ chức tôi. Phương pháp này còn gọi là hàn nguội không có nung nóng sơ bộ. Ngoài ra, đối với gang người ta còn sử dụng một phương pháp hàn nữa là hàn vảy, đắp bằng vảy hàn đồng thau.

Phuong phap ky thuat han gang

Cách khắc phục các vấn đề liên quan đến cơ tính của gang:
Đặc điểm cơ tính của gang là tính dẻo thấp, dễ bị nứt khi ứng suất vượt quá độ bền. Một nguyên tắc trước khi hàn cần tạo độ biến dạng sơ bộ sao cho khi mối hàn nguội, vật hàn có khả năng co tự do. Phương pháp hàn gang dễ thực hiện nhất là nung nóng sơ bộ toàn bộ vật hàn. Cũng có thể nung nóng cục bộ nếu vật hàn có cấu tạo tương đối đơn giản. Trong trường hợp không thể tạo ra biến dạng ngược, có thể tạo ra nguồn nhiệt công suất tối thiểu kết hợp với vật liệu kim loại hàn đắp có tính dẻo tốt.

Phương pháp và kỹ thuật hàn gang

Trong kỹ thuật hàn gang gồm có hai bước cơ bản: xác định kim loại cơ bản và lựa chọn phương pháp hàn thích hợp.


1. Cách xác định kim loại cơ bản:

Trong thực tế, các vật hàn bằng gang thường là các chi tiết, bộ phận máy móc hư hỏng cần sửa chữa. Điều quan trọng là cần xác định vật cần hàn là loại gang gì để có phương pháp và lựa chọn chế độ hàn thích hợp.

Thường thì các chi tiết bằng gang được chế tạo bằng gang đúc. Cách đơn giản để phân biệt gang và thép đúc là đục vật liệu để thử. Đối với thép, sau khi đục phôi liền và bề mặt có màu sáng. Ngược lại gang khi đục ra phôi sẽ vụn, bề mặt gồ ghề và có màu sẫm tối. Ta cũng có thể xác định được loại gang nhờ vào độ cứng của vật liệu. Gang dẻo cũng cũng có phôi liền khi đục nhưng độ cứng không bằng thép đúc. Hình dạng vật bằng thép đúc thường có cấu trúc đơn giản và độ dày khá đồng đều. Ngược lại, vật đúc bằng gang thường có cấu trúc phức tạp hơn và bề dày khác nhau.

Thông qua dạng vật đúc cũng có thể xác định được loại gang: Gang có độ bền 120 MPa và HB 140 ÷ 180 (tương đương GX 12 - 28) thường dùng để đúc các vật dạng thành mỏng, ống. Gang GX 21 - 40 thường dùng để làm các chi tiết máy cắt, xilanh động cơ, chi tiết cơ khí. Đối với các xilanh động cơ lớn, bánh răng, chi tiết máy chịu tải rộng cao thường sử dụng loại GX 24 - 44. 

Một cách khác nữa là thử trên máy mài. Khi mài nếu các tia lửa bắn tóe ra có màu đỏ hoặc vàng rơm, ngắn 500 ÷ 600mm và tỏa nhánh rộng thì đó là gang. Còn nếu là thép carbon thấp thì khi mài, các tia lửa bắn ra tương đối dài, bị ngắt quãng va không tỏa rộng.

Vết gãy của gang không có độ lấp lánh như thép và có màu đục, nếu lấy tay chà lên có thể thấy dính chì - graphit. Cách xác định chính xác nhất vẫn là xác định thành phần hóa học và phân tích kim tương. Biện pháp này chỉ sử dụng khi thật cần thiết  vì nó rất tốn kém. 


2. Cách chọn phương án hàn gang thích hợp:

Điều quan trọng nhất trong sửa chữa vật hàn đúc mới là màu của mối hàn phải giống với màu của kim loại cơ bản. Với việc sửa chữa các vật hàn hoặc chi tiết đã qua sử dụng thì màu của mối hàn không quan trọng bằng độ bền chất lượng mối hàn. Độ kín nước và kín khí cũng là một yêu cầu quan trọng. Nếu chỉ yêu cầu về độ kín nước thì có thể sử dụng phương pháp hàn nguội. 

 

 

 

a/ Phương pháp hàn nóng gang

Hàn nóng là phương pháp nung nóng sơ bộ vật hàn lên khoảng 600 - 650 độ C với tốc độ nung 120 độ C/h. Nhiệt độ đó được duy trì trong suốt quá trình hàn. Điều này giúp tránh việc xuất hiện gang trắng và các tổ chức tôi trong vùng ảnh hưởng nhiệt. Sau khi hàn, mối hàn cần được làm nguội chậm với tốc độ 120 độ C/h đối với vật hàn có độ dày trung bình 25mm. Mối hàn có thể được làm nguội trong lò hoặc trong vỏ bọc cách nhiệt. Có thể dùng khuôn graphit để tạo dáng mối hàn do tính chất khó thao tác của gang trong khi hàn. 

Đối với que hàn thường dùng loại que có lõi bằng gang, đường kính que hàn tương đối lớn (14 - 16mm). Vỏ bọc que hàn có chiều dày tối thiểu 2mm và phải đảm bảo dòng hồ quang cháy đều, đủ bù vào lượng kim loại bi hao hụt do oxi hóa trong quá trình hàn. 

Trước khi hàn, que hàn được sấy ở 200 - 250độ C. Cường độ dòng hàn khoảng từ 60-100. Công suất nhiệt khi hàn lớn vì vậy cần đảm bảo chống nóng cho thự hàn và hàn thật nhanh. Mặc dù đối với phương pháp hàn nóng chảy, chất lượng mối hàn gần như tương đương với kim loại cơ bản, mối hàn sau khi hàn dễ dàng gia công nhưng lại ít được áp dụng do những khó khăn nhất định về điều kiện lao động của các thợ hàn cũng như công tác chuẩn bị trước kh hàn. b/ Phương pháp hàn gang nguội

Hàn nguội cần sử dụng công suất tối thiểu của nguồn nhiệt hàn để hạn chế sự hình thành các tổ chức tôi và biến trắng tại vùng bị ảnh hưởng bởi nhiệt. Cách hàn này thường không sử dụng phương pháp nung nóng sợ bộ. Trình tự hàn theo chiều dài mối hàn thường áp dụng là hàn bước ngược, hàn đối xứng và hàn gián đoạn. Thực hiện đường hàn trong khoản 2 - 3cm sau đó để nguội xuống khoản 50 độ C rồi mới hàn tiếp. c/ Nung nóng sơ bộ trong hàn gang:

 Trong hàn nóng, nung nóng sơ bộ là bắt buộc. Đối với hàn nguội, nung nóng sơ bộ thường nằm trong khoản từ 300 - 400 độ C (thường gọi là hàn nửa nguội), thường áp dụng cho các vết nứt có hình dạng phức tạp và chiều dày lớn. Cả 2 trường hợp đều có phương pháp hàn thích hợp. Nung nóng sơ bộ chỉ áp dụng khi thật cần thiết. Không cần phải nung nóng sơ bộ khi mối hàn đắp lên bề mặt bánh răng. Thực chất của nung nóng sơ bộ ở đây là tạo ra biến dạng ngược và biến dạng hàn. 

 

Ứng dụng của kỹ thuật hàn gang

Kỹ thuật hàn gang trong sửa chữa bánh răng bị nứt có nung nóng sơ bộ
Trong sửa chữa bánh răng bị nứt, vật hàn có độ cứng cao nhưng vẫn có thể tiến hành nung nóng sơ bộ. Mục đích của việc nung nóng sơ bộ là để kim loại  mối hàn và kim loại vùng bị ảnh hưởng nhiệt có độ tăng và giảm nhiệt đồng đều nhau, tránh xảy ra hiện tượng nứt do ứng suất nhiệt.

Kỹ thuật hàn gang trong sửa chữa vết nứt phân nhánh
Các vật đúc bằng gang có thành mỏng khi hư hỏng thường bị nứt phân nhánh. Trường hợp này trước khi hàn cần tiến hành khoan các lỗ có đường kính 20 - 25mm ở các đầu nhánh nhằm ngăn không cho các vết nứt tiếp tục lan rộng. Bước tiếp theo là hàn từ chỗ bắt đầu vết nứt đến chỗ các vết nứt gặp nhau, cuối cùng là hàn các lỗ khoan.

Kỹ thuật hàn vết nứt có liên quan đến trọng tải vận hành 
Các chi tiết phức tạp như bệ và khung máy khi hàn xong phải đảm bảo cơ tính mối hàn tốt, vật hàn sau khi sửa chữa vẫn có thể vận hành trong điều kiện phân bố ứng suất một cách thuận lợi nhất.  

Ky thuat han gang
Cach khac phuc su xuat hien cac to chuc toi va to chuc gang trang

Mot luu y trong ky thuat han gang la can tao ra mot qua trinh lam nguoi cham moi han va vung bi anh huong nhiet bang cac phuong phap nhu nung nong so bo, lam cham qua trinh nguoi sau khi han.

Cac bien phap nay lien quan den yeu to cong suat nhiet lon khi han. Neu khong the su dung nguon nhiet cong suat lon thi co the su dung nguon nhiet voi cong suat nho, han voi toc do nhanh nham truyen vao vat han mot luong nhiet toi thieu de tranh lam xuat hien cac vung bien trang va to chuc toi. Phuong phap nay con goi la han nguoi khong co nung nong so bo. Ngoai ra, doi voi gang nguoi ta con su dung mot phuong phap han nua la han vay, dap bang vay han dong thau.

Phuong phap ky thuat han gang
Cach khac phuc cac van de lien quan den co tinh cua gang:
Dac diem co tinh cua gang la tinh deo thap, de bi nut khi ung suat vuot qua do ben. Mot nguyen tac truoc khi han can tao do bien dang so bo sao cho khi moi han nguoi, vat han co kha nang co tu do.

Phuong phap han gang de thuc hien nhat la nung nong so bo toan bo vat han. Cung co the nung nong cuc bo neu vat han co cau tao tuong doi don gian. Trong truong hop khong the tao ra bien dang nguoc, co the tao ra nguon nhiet cong suat toi thieu ket hop voi vat lieu kim loai han dap co tinh deo tot.
Phuong phap va ky thuat han gang
Trong ky thuat han gang gom co hai buoc co ban: xac dinh kim loai co ban va lua chon phuong phap han thich hop.
1. Cach xac dinh kim loai co ban:
Trong thuc te, cac vat han bang gang thuong la cac chi tiet, bo phan may moc hu hong can sua chua. Dieu quan trong la can xac dinh vat can han la loai gang gi de co phuong phap va lua chon che do han thich hop.

Thuong thi cac chi tiet bang gang duoc che tao bang gang duc. Cach don gian de phan biet gang va thep duc la duc vat lieu de thu. Doi voi thep, sau khi duc phoi lien va be mat co mau sang. Nguoc lai gang khi duc ra phoi se vun, be mat go ghe va co mau sam toi. Ta cung co the xac dinh duoc loai gang nho vao do cung cua vat lieu. Gang deo cung cung co phoi lien khi duc nhung do cung khong bang thep duc. Hinh dang vat bang thep duc thuong co cau truc don gian va do day kha dong deu. Nguoc lai, vat duc bang gang thuong co cau truc phuc tap hon va be day khac nhau.

Thong qua dang vat duc cung co the xac dinh duoc loai gang: Gang co do ben 120 MPa va HB 140 ÷ 180 (tuong duong GX 12 - 28) thuong dung de duc cac vat dang thanh mong, ong. Gang GX 21 - 40 thuong dung de lam cac chi tiet may cat, xilanh dong co, chi tiet co khi. Doi voi cac xilanh dong co lon, banh rang, chi tiet may chiu tai rong cao thuong su dung loai GX 24 - 44.

Mot cach khac nua la thu tren may mai. Khi mai neu cac tia lua ban toe ra co mau do hoac vang rom, ngan 500 ÷ 600mm va toa nhanh rong thi do la gang. Con neu la thep carbon thap thi khi mai, cac tia lua ban ra tuong doi dai, bi ngat quang va khong toa rong.

Vet gay cua gang khong co do lap lanh nhu thep va co mau duc, neu lay tay cha len co the thay dinh chi - graphit. Cach xac dinh chinh xac nhat van la xac dinh thanh phan hoa hoc va phan tich kim tuong. Bien phap nay chi su dung khi that can thiet  vi no rat ton kem.
2. Cach chon phuong an han gang thich hop:
Dieu quan trong nhat trong sua chua vat han duc moi la mau cua moi han phai giong voi mau cua kim loai co ban. Voi viec sua chua cac vat han hoac chi tiet da qua su dung thi mau cua moi han khong quan trong bang do ben chat luong moi han. Do kin nuoc va kin khi cung la mot yeu cau quan trong. Neu chi yeu cau ve do kin nuoc thi co the su dung phuong phap han nguoi.
a/ Phuong phap han nong gang
Han nong la phuong phap nung nong so bo vat han len khoang 600 - 650 do C voi toc do nung 120 do C/h. Nhiet do do duoc duy tri trong suot qua trinh han. Dieu nay giup tranh viec xuat hien gang trang va cac to chuc toi trong vung anh huong nhiet. Sau khi han, moi han can duoc lam nguoi cham voi toc do 120 do C/h doi voi vat han co do day trung binh 25mm. Moi han co the duoc lam nguoi trong lo hoac trong vo boc cach nhiet. Co the dung khuon graphit de tao dang moi han do tinh chat kho thao tac cua gang trong khi han.

Doi voi que han thuong dung loai que co loi bang gang, duong kinh que han tuong doi lon (14 - 16mm). Vo boc que han co chieu day toi thieu 2mm va phai dam bao dong ho quang chay deu, du bu vao luong kim loai bi hao hut do oxi hoa trong qua trinh han.

Truoc khi han, que han duoc say o 200 - 250do C. Cuong do dong han khoang tu 60-100. Cong suat nhiet khi han lon vi vay can dam bao chong nong cho thu han va han that nhanh. Mac du doi voi phuong phap han nong chay, chat luong moi han gan nhu tuong duong voi kim loai co ban, moi han sau khi han de dang gia cong nhung lai it duoc ap dung do nhung kho khan nhat dinh ve dieu kien lao dong cua cac tho han cung nhu cong tac chuan bi truoc kh han.

b/ Phuong phap han gang nguoi
Han nguoi can su dung cong suat toi thieu cua nguon nhiet han de han che su hinh thanh cac to chuc toi va bien trang tai vung bi anh huong boi nhiet. Cach han nay thuong khong su dung phuong phap nung nong so bo. Trinh tu han theo chieu dai moi han thuong ap dung la han buoc nguoc, han doi xung va han gian doan. Thuc hien duong han trong khoan 2 - 3cm sau do de nguoi xuong khoan 50 do C roi moi han tiep.

c/ Nung nong so bo trong han gang:
 Trong han nong, nung nong so bo la bat buoc. Doi voi han nguoi, nung nong so bo thuong nam trong khoan tu 300 - 400 do C (thuong goi la han nua nguoi), thuong ap dung cho cac vet nut co hinh dang phuc tap va chieu day lon. Ca 2 truong hop deu co phuong phap han thich hop. Nung nong so bo chi ap dung khi that can thiet. Khong can phai nung nong so bo khi moi han dap len be mat banh rang. Thuc chat cua nung nong so bo o day la tao ra bien dang nguoc va bien dang han.


Ung dung cua ky thuat han gang

Ky thuat han gang trong sua chua banh rang bi nut co nung nong so bo
Trong sua chua banh rang bi nut, vat han co do cung cao nhung van co the tien hanh nung nong so bo. Muc dich cua viec nung nong so bo la de kim loai  moi han va kim loai vung bi anh huong nhiet co do tang va giam nhiet dong deu nhau, tranh xay ra hien tuong nut do ung suat nhiet.

Ky thuat han gang trong sua chua vet nut phan nhanh
Cac vat duc bang gang co thanh mong khi hu hong thuong bi nut phan nhanh. Truong hop nay truoc khi han can tien hanh khoan cac lo co duong kinh 20 - 25mm o cac dau nhanh nham ngan khong cho cac vet nut tiep tuc lan rong. Buoc tiep theo la han tu cho bat dau vet nut den cho cac vet nut gap nhau, cuoi cung la han cac lo khoan.

Ky thuat han vet nut co lien quan den trong tai van hanh
Cac chi tiet phuc tap nhu be va khung may khi han xong phai dam bao co tinh moi han tot, vat han sau khi sua chua van co the van hanh trong dieu kien phan bo ung suat mot cach thuan loi nhat. 

comment(s) (0)

Send your comment

Captcha

Xe nang cu nhap khau

Forklift for rent

Dich vu sua chua

Supports

  • Mr. Kim
    Mr. Kim

    Mr. Kim

    0913.558.335

Statistics

User Accessed 656,774

User Online5

Luot xem

User Accessed 656,774

User Online5