Xe nâng dầu khởi động khó nổ - Động cơ diesel khó nổ

Động cơ diesel rất khó khởi động vào buổi sáng. Do tính bốc hơi kém của nhiên liệu diesel, cộng với trở lực quán tính của động cơ lớn hơn, mặt khác năng lực cung cấp điện của bình ắc quy khi ở nhiệt độ thấp bị giảm sút nhiều. Cho nên, động động cơ diesel rất khó nổ vào buổi sáng, đặc biệt là trong mùa đông.

Ngày đăng: 25-04-2015

9,152 lượt xem

Khởi động động cơ diesel vào buổi sáng

Động cơ diesel rất khó khởi động vào buổi sáng. Do tính bốc hơi kém của nhiên liệu diesel, cộng với trở lực quán tính của động cơ lớn hơn, mặt khác năng lực cung cấp điện của bình ắc quy khi ở nhiệt độ thấp bị giảm sút nhiều. Cho nên, động cơ diesel rất khó nổ vào buổi sáng, đặc biệt là trong mùa đông.
Muốn việc khởi động có thể thực hiện được ngay lần đầu, cần phải thực hiện các thao tác sau đây:
- Kéo phanh tay để cho xe khỏi bị trôi, gạt cần số về số "0".
- Kéo cửa lá sách hoặc rèm chắn phía trước két làm mát nước. Dùng nước nóng đổ vào két nước để nâng nhiệt độ của nước làm mát lên khoảng 50 độ C.
- Nối thông công tắc chính của mạch điện, chuyển công tắc sang vị trí "nối thông các bugi hâm nóng".
- Tùy theo thời tiết lạnh nhiều hay ít mà điều chỉnh thời gian hâm nóng bằng bugi 1-2 phút, khi trên bộ chỉ thị hâm nóng hiện lên màu đỏ nhạt là được.
- Chuyển công tắc điện sang vị trí "nối thông động cơ điện khởi động", đồng thời đạp chân ly hợp để nhả côn, nhưng chưa vội đạp chân ga mà cho động cơ được quay tự do trong khoảng 3-5 giây.
- Kéo tay gạt điều chỉnh nhiên liệu đến vị trí cung cấp nhiên liệu tối đa, ấn nút điện khởi động, đồng thời đạp chân ga để cho động cơ khởi động. Thời gian ấn nút điện khởi động mỗi lần không được vượt quá 10 giây, nếu cần phải khởi động tiếp lần nữa thì phải có thời gian giãn cách không dưới 20 giây.
- Sau khi động cơ đã nổ, cần điều chỉnh ga (tức là tay điều chỉnh vòng quay không tải) để cho động cơ quay không tải khoảng 500 vòng/phút. Chuyển tay gạt điều chỉnh nhiên liệu trở về vị trí cung cấp nhiên liệu nhỏ nhất. Chờ cho động cơ chạy không tải ở tốc độ vòng quay nói trên khoảng 3-5 phút. Sau đó tăng tốc độ vòng quay của động cơ lên nhanh hơn, tức là khoảng 1.000-1.500 vòng/phút để tiếp tục hâm nóng cho đến khi nhiệt độ nước làm mát máy đạt 60 độ C trở lên thì cho phép thực hiện các thao tác để khởi hành.
* Trên thực tế, trên xe nâng hàng động cơ dầu diesel, chủ yếu là các dòng xe cũ nhập khẩu về Việt Nam nên hao mòn do vật lý cũng đã nhiều dẫn đến tỉ suất nén không đủ cũng như heo dầu (bơm cao áp) hao mòn, kim béc mòn, lọc dầu, đường ống cấp dầu có vấn đề... Tôi có một vài lời khuyên cho các bạn như sau:
- Nếu động cơ khi nổ máy mà hoạt động vẫn bình thường nhưng chỉ khó khởi động. Bạn cần kiểm tra lại xem xe có bị tụt dầu trong bơm cao áp hay không? kiểm tra cổ dê siết ống dầu cấp vào bơm phụ có bị hở hay không? Kiểm tra bơm phụ có bị hỏng hóc hay không?. Kiểm tra xem bộ xông tự động có còn hoạt động tốt hay không? Bugi sấy có bị hư hay không? Nếu xe quá cũ, nên bỏ cục xông tự động sang xông cơ bằng tay, như vậy xe dễ nổ hơn. Vào mỗi buổi sáng, bạn dùng tay bơm vào bơm phụ cho thật căng trước khi đề máy. Nếu vẫn khó nổ, bạn dùng phương pháp cho ngửi xăng (xịt một ít xăng vào bầu lọc gió). Với kinh nghiệm chia sẻ trên, mình nghĩ sẽ giúp cho các bạn đang sử dụng xe nâng gặp trường hợp tương tự giải quyết vấn đề nan giải cho xe nâng của mình.
Mọi vấn đề cần tư vấn thêm xin liên hệ:
Mr. Kim 0915 812 252. Email: kim.tigerwood@gmail.com

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

Xe nâng cũ nhập khẩu

Cho thuê xe nâng

Chia sẻ kinh nghiệm

Hỗ trợ trực tuyến

  • Hoàng Kim
    Hoàng Kim

    Hoàng Kim

    0913.558.335

Thống kê lượt xem

Tổng truy cập 721,745

Đang online4